[Dáng đẹp] Top 6 loại gạo lứt ăn kiêng được dùng phổ biến nhất

Ngày:12/23/2022 lúc 08:33AM

Ăn kiêng luôn là phương pháp giảm cân được nhiều người lựa chọn. Hầu hết các phương pháp giảm cân đều giảm thiểu lượng carbohydrate làm cho bạn cảm thấy đói, điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và năng suất của bạn. Vậy bạn đã nghe qua gạo lứt ăn kiêng hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng 2fit.vn tìm hiểu về những loại gạo lứt ăn kiêng trong bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: gạo lứt ăn kiêng

Gạo lứt có tác dụng gì đối với cơ thể?

Gạo lứt là loại gạo vẫn còn lớp cám phía bên trong, khiến loại thực phẩm này có nhiều lợi ích khác nhau sau đây: 

Giúp giảm Cholesterole

Thành phần của gạo lứt có chứa nhiều carotenoid, nhiều chất xơ, IP6 và Omega 3 giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả, từ đó giúp ngăn ngừa đáng kể bệnh đột quỵ, tai biến và các bệnh tim mạch khác.

gạo lứt giúp giảm Cholesterol

Gạo lứt tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Gạo lứt giúp kiểm soát tổng lượng đường huyết trong cơ thể cũng như ổn định hàm lượng insulin nên rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Giúp giải độc cơ thể 

Thành phần trong gạo lứt có chứa các chất như axit lipoic, một hoạt chất có tác dụng thanh lọc độc tố trong gan rất hiệu quả.

Giảm tỷ lệ bị bệnh ung thư

Gạo lứt có chứa tocotrienols và polyphenol có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột, gan,... Chất xơ có trong loại thực phẩm này có tác dụng cản trở sự phát triển của các khối u.

Gạo lứt trắng - gạo lứt ăn kiêng được sử dụng nhiều nhất

 Gạo lứt trắng - gạo lứt ăn kiêng được sử dụng nhiều nhất

 

Gạo lứt trắng là loại gạo sản xuất nhiều nhất trên thị trường và rất dễ tìm mua ở chợ hoặc siêu thị. Gạo này có màu trắng hơi nâu vàng nên còn có thể được gọi là gạo lứt nâu. Gạo này thích hợp cho một chế độ ăn kiêng lành mạnh và có tác dụng giảm cân hiệu quả.

 

Phần vỏ của gạo lứt trắng chứa nhiều chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. 100 gam gạo lứt trắng chưa nấu chín chứa khoảng 180 calo.  

Xem thêm: [Chia sẻ] Lợi ích của bơ đậu phộng ăn kiêng giảm cân

Gạo nếp lứt - Gạo lứt giảm cân

Gạo nếp lứt thực chất là gạo nếp thông thường, không loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Các loại gạo nếp nổi tiếng như gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp nương, gạo nếp ngỗng,… đều có thể trở thành gạo lứt giàu chất dinh dưỡng. Thành phần các chất dinh dưỡng trong 100 gam gạo lứt nếp là:

  • Lượng calo: 340

  • Tinh bột: 24,8 gam

  • Chất xơ: 1,2 gram

  • Chất béo: 0,67 g

  • Chất đạm: 3,21 gam

  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin B1, B12, khoáng chất sắt, magiê, canxi, mangan, kẽm, v.v. chiếm 8-39% RDI (ước tính nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày).

Gạo nếp lứt vẫn giữ được đặc tính dẻo của gạo nếp thông thường nhưng có nguồn dinh dưỡng đa dạng hơn. Gạo nếp lứt thường được dùng để nấu rượu nếp hoặc cơm rượu.

Gạo tẻ lứt

Gạo tẻ lứt cũng là gạo thường còn vỏ cám. Loại này được dùng phổ biến hơn vì cơm tẻ đỡ ngán và không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Gạo tẻ lứt nguyên chất có nhiều màu sắc khác nhau tùy vào lớp vỏ. Có rất ít sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của các loại gạo tẻ lứt có màu sắc khác nhau. Bạn có thể thay thế bữa ăn bằng gạo tẻ lứt với bất kỳ màu nào. Phổ biến nhất là gạo lứt đỏ, gạo lứt nâu và đen.

Gạo tẻ lứt

Gạo lứt ăn kiêng - Gạo vàng Carolina

Gạo Carolina Gold không phổ biến như các loại gạo khác, nhưng nó xứng đáng đứng đầu vì lợi ích sức khỏe của nó. Gạo vàng Carolina chỉ được trồng ở một số vùng phía nam Hoa Kỳ, nhưng nó đã tạo nên tên tuổi nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao.

Các nhà nghiên cứu của Blue Zone cũng đã nghiên cứu về loại gạo vàng Carolina này, được biết đến là chìa khóa mang lại tuổi thọ cho nhiều cư dân Nam Carolina. Không chỉ vậy, nó còn rất giàu protein và chất xơ, hai nguyên liệu tuyệt vời để giảm cân. 

Gạo lứt đỏ

 Gạo lứt đỏ

Nó được gọi là gạo lứt đỏ vì nó có thể được sử dụng ở dạng vỏ sau khi xay và có màu đỏ. Gạo này rất an toàn, dễ trồng, sạch tự nhiên không thuốc trừ sâu. Gạo lứt đỏ thường được dùng để giảm cân vì gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nên giúp người dùng kiểm soát chất béo tốt, ăn nhanh no. Không chỉ hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn giúp chị em duy trì vóc dáng thon gọn lý tưởng. 

Gạo lứt đen - gạo lứt ăn kiêng được chị em yêu thích  

Gạo lứt đen thường còn được gọi là gạo lứt tím than. Loại gạo này có màu càng đậm thì hàm lượng chất chống oxy hóa càng cao. Gạo lứt đen cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Thành phần của gạo lứt đen đặc biệt giàu vitamin B6, kẽm, phốt pho, niacin và folate  giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Gạo lứt đen cũng chứa rất ít đường và giàu chất xơ nên không chỉ lý tưởng cho người ăn kiêng mà còn cả cho bệnh nhân tiểu đường. 100 gram gạo lứt chưa nấu chín chứa khoảng 280 calo.

 Gạo lứt đen - gạo lứt ăn kiêng được chị em yêu thích 

 

Một số câu hỏi liên quan đến ăn gạo lứt để giảm cân

Có thể ăn thịt kèm với gạo lứt trong quá trình giảm cân không?

Gạo lứt là thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ ăn nhưng nếu ăn một mình bạn sẽ thấy mau ngán. Nếu bạn ăn với rau lâu ngày sẽ thấy rất muốn ăn thịt nhưng lại ngại ăn vì sợ béo. Ăn thịt sẽ khiến bạn mập nhưng ăn với ức gà và thịt nạc thì không.

Ức gà và thịt nạc chứa ít calo, giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể nên không làm bạn mập hơn. Bạn có thể ăn món này thường xuyên để có hệ cơ săn chắc và khỏe mạnh

Thịt vẫn là nguồn cung cấp protein dồi dào nhất, bao gồm thịt nạc và ức gà. Vì vậy bạn có thể ăn lâu dài để cảm thấy no và đủ năng lượng làm việc cả ngày mà không lo bị tăng cân.

Làm sao để bảo quản và sử dụng gạo lứt đúng cách?

Đối với loại gạo lứt chưa nấu chín:

Khi mua gạo lứt ở cửa hàng, chúng ta không mua loại mà họ cho vào xô lớn vì không biết nó được bảo quản từ bao giờ. Tốt nhất bạn nên mua loại đựng trong túi nhỏ vừa đủ ăn, vì gạo được bảo quản kém có thể dễ hỏng. Điều quan trọng là phải luôn chú ý đến ngày hết hạn trên túi.

 

Đối với loại gạo lứt sau khi  được nấu chín:

  • Gạo lứt sau khi nấu chín để trong môi trường không bảo quản rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, nên bảo quản trong tủ lạnh sau khi nấu, nhưng phải ăn trong vòng 4 ngày.

  • Tốt nhất nên nấu vừa đủ ăn để không chỉ tốt cho cơ thể mà còn không sợ bị ôi thiu.

  • Nhưng nếu bạn có quá nhiều việc, không phải lúc nào cũng có thời gian nấu nướng, thì mỗi lần nấu bạn hãy nấu thật nhiều. Sau khi nấu bạn nên làm cho nó nguội nhanh rồi cho vào các túi nhỏ ăn theo từng bữa và bảo quản trong ngăn đông. Gạo lứt có thể bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ đông lạnh.

 Làm sao để bảo quản và sử dụng gạo lứt đúng cách

Tổng kết 

Qua bài viết trên, 2fit.vn hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn thành công trong việc giảm cân và chăm sóc sức khỏe.

TG
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN
https://zalo.me/902358097