[Công thức] Top 8 món salad cho người ăn chay ngon bổ rẻ
Ngày:09/26/2022 lúc 10:12PM
Salad chay là một trong những món ăn ngon, giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe của mọi người và được đông đảo người yêu thích. Hôm nay, 2Fit.vn mách bạn 5 cách làm món salad cho người ăn chay ngon dễ làm tại nhà. Dõi theo ngay nhé!
Bạn đang xem bài viết: salad cho người ăn chay
Salad chay: Salad ớt chuông
-
Salad ớt chuông kết hợp màu đỏ với màu sắc nổi bật của các loại rau củ tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt lại ngon miệng. Cách làm Salad ớt chuông:
Nguyên liệu:
-
200 gram xà lách.
-
1 quả ớt chuông vàng.
-
5 quả cà chua bi.
-
1 quả dưa chuột
-
Nước mắm chay, dấm, đường, ớt.
-
4 lát sườn chay.
-
100g đậu phộng rang.
Cách làm:
-
Ngâm các loại rau, dưa, cà chua, ớt xanh và các loại rau khác, rửa sạch, để ráo.
-
Cắt dưa chuột thành từng khoanh, cà chua bi cắt đôi, ớt chuông cắt thành hình cánh hoa.
-
Sườn chay ngâm mềm, sau đó ướp với xì dầu, đường và tiêu, sau đó áp chảo và xé thành sợi.
-
Thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, ½ muỗng cà phê giấm, 1 muỗng canh nước lọc và tương ớt đã giã nhuyễn vào trộn đều.
-
Xếp rau ra đĩa và rưới đều nước sốt lên rau. Gắp sườn xong bạn rắc thêm chút lạc rang và mayo.
Xem thêm: [Sống lành mạnh] Những nguồn thực phẩm giàu protein thực vật nhất
Salad bắp cải tím ăn chay bổ dưỡng
Món salad chay vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giảm cân hiệu quả đó là salad bắp cải tím. Chứa nhiều chất xơ và ít calo, món ăn này có thể giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn để giảm cân an toàn.
Nguyên liệu
-
½ trái bắp cải tím.
-
1 quả dưa chuột.
-
½ củ cà rốt
-
3 muỗng canh sốt mè rang
Cách làm salad bắp cải tím
-
Cắt bắp cải tím thành từng sợi nhỏ, rửa sạch với nước đến khi không còn màu tím, vớt ra để ráo.
-
Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, bỏ hạt.
-
Rửa sạch cà rốt và cắt thành sợi dài.
-
Cho tất cả các loại rau vào tô, thêm một chút sốt tahini, trộn đều, để khoảng 30 phút rồi dọn ra đĩa.
Salad chay cải mầm phù hợp cho người ăn chay
Gỏi Cải Mầm chay rất ngon với vị ngọt và hơi cay của giá đỗ, kết hợp với chả chay và đậu phụ giòn, mặn. Với nước sốt chua ngọt, đây là một món khai vị rất thú vị.
Nguyên liệu
-
150gr rau cải mầm mù tạt
-
100gr bắp cải tím
-
50gr cà rốt
-
5-6 cà chua bi
-
4-5 quả nho
-
¼ lát đậu phụ
-
1 lát chả chay
-
100gr nấm rơm
-
Gia vị Tiêu, ớt, tỏi (hoặc thay bằng boaro)
Cách làm salad chay cải mầm
Rửa sạch và cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu mà bạn có. Đậu khuôn cán mỏng, xắt mỏng sau đó đem đi chiên sơ qua cho ráo dầu.
Làm nhân: Cho đậu que, giò, nấm rơm vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
Xào tỏi thành nước trộn salad, sau đó kết hợp với 2 muỗng cà phê mayonnaise, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm táo, ⅔ muỗng cà phê dầu tỏi và ⅕ muỗng cà phê tiêu, và trộn đều.
Thêm rau và nhân và trộn với nước sốt.
Salad cà chua - salad cho người ăn chay
Salad cà chua là một món salad cho người ăn chay truyền thống siêu dễ làm. Đối với những ngày bạn không có thời gian nhưng vẫn muốn có một bữa ăn giàu chất xơ thì đây chính là món salad mà bạn đang tìm kiếm.
Xem thêm: [Sống khoa học] Tác dụng của protein thực vật trong thực đơn hàng ngày
Nguyên liệu
-
1 bắp salad đà lạt
-
10 trái cà chua bi
-
1 củ hành trắng
-
1 trái dưa leo
-
1 trái chanh không hạt
-
Đường, muối, tiêu
Cách làm salad cà chua
Rửa xà lách, cà chua và hành tây trong nước muối pha loãng. Sau đó, cắt đôi xà lách, dưa chuột, cà chua và hành tây cắt lát mỏng.
Vắt nước cốt chanh vào củ hành tây, thêm 2 thìa đường và chút muối. Ngâm hành cho đến khi ngấm.
Trộn salad, hành tây, cà chua và rắc một chút tiêu.
Salad trộn sốt cà chua chay giàu chất dinh dưỡng
Salad trộn sốt cà chua chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
300gr xà lách.
-
100gr cà chua bi.
-
1 củ hành tây.
-
Đậu khuôn non.
-
Boaro.
-
1 miếng thơm.
-
Cách Làm Sốt Salad Cà Chua Thuần Chay:
-
bước 1:
-
Rửa sạch tất cả xà lách và cà chua bi.
-
Đậu phụ cắt sợi rồi rán vàng.
-
Bạn xay dứa và cà chua để làm nước sốt.
-
Bước 2:
-
Đun nóng chảo, phi thơm hành boaro, sau đó cho đậu khuôn và chả giò rau củ vào xung quanh.
-
Tiếp đến cho thơm và cà chua đã xay vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho đậu khuôn non vào, đảo đều tay để tránh đậu bị nát.
-
Xếp xà lách ra đĩa, cho cà chua bi và hành tây vào, rưới nước sốt lên.
Salad rong biển chay
Rong biển là một nguyên liệu để biến những món ăn Nhật và Hàn khá quen thuộc với nhiều người Việt hiện nay. Không chỉ vậy, đây còn là nguyên liệu được dùng làm salad, nhất là salad chay. Rong biển đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là hỗ trợ giảm cân, trở thành món ăn quen thuộc của những người ăn chay. Dưới đây là cách làm món salad rong biển chay vô cùng đơn giản mà 2Fit.vn muốn chia sẻ đến bạn.
Nguyên liệu
-
15g rong biển khô
-
100g xà lách frise
-
100g xà lách loto tím
-
1 trái cam
-
20g đường trắng
-
1g mè đen
-
2 muỗng cà phê giấm táo
-
4 muỗng cà phê dầu mè
-
2 muỗng canh nước tương.
Cách làm
-
Ngâm rong biển trong nước khoảng 15 phút cho nở đều, sau đó rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
-
Gọt vỏ cam, chia cam thành nhiều phần nhỏ và để riêng.
-
Bỏ phần lá già của rau răm và lá lốt tím, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo.
-
Cho nước tương, đường, giấm táo và dầu mè vào bát nhỏ và đánh cho đến khi đường tan.
-
Chuẩn bị một tô lớn, cho rong biển, xà lách vào, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào trộn đều.
-
Cuối cùng, phủ cam cắt lát lên trên và rắc một ít mè nướng để hoàn thành món salad rong biển thuần chay.
-
Salad cho người ăn chay - Salad bơ chay
Bơ là một loại trái cây chứa nhiều chất đạm, chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Như vậy, bơ là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức chế biến món ăn chay và giảm cân. Tiếp theo, 2Fit.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm salad bơ chay như sau:
Nguyên liệu
-
2 quả bơ
-
1 quả dưa leo
-
500g cà chua
-
1/2 củ hành tím
-
2 muỗng canh dầu olive
-
2 muỗng canh nước chanh tươi
-
Ngò
-
Tiêu
Cách làm Salad bơ thuần chay
-
Rửa sạch dưa chuột, cà chua, hành tím và cắt thành từng lát mỏng.
-
Gọt vỏ và cắt hạt lựu.
-
Cắt nhỏ cà chua, dưa chuột, hành tím và bơ cắt nhỏ bỏ riêng bào trong một tô lớn.
-
Tiếp theo, thêm 2 thìa dầu ô liu và 2 thìa nước cốt chanh tươi vào món salad và trộn đều. Cuối cùng, bày gỏi ra đĩa và dùng kèm với một chút muối và tiêu.
Cách Làm Salad Khoai Lang Ớt Chuông Bí Ngòi
Salad khoai lang ớt chuông bí ngòi là một món ăn đơn giản, thanh đạm mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thử công thức món salad rau xanh mới lạ này để đổi vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm món salad cho người ăn chay khoai lang ớt chuông bí ngòi:
- Khoai lang: 2 Củ (Lớn)
- Dầu dừa: 2 Muỗng canh
- Hành lá băm: 3 Cây
- Ớt chuông: 1 Trái
- Bí ngòi: 1 Trái
- Ngò rí: 1/2 Chén (Băm)
- Siro đường: 2 Muỗng canh (Cây phong)
- Nước cốt chanh: 2 Muỗng canh
- Ớt bột: 1 Muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê
- Muối: 1 Muỗng cà phê
- Mù tạt: 2 Muỗng canh (Vàng)
Bước 1:
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C, cắt khoai lang thành từng khối vuông nhỏ, đặt khoai lang lên khay nướng, rưới đều dầu dừa và hạt tiêu, nướng khoảng 45-60 phút cho đến khi khoai chín mềm. Xếp khoai lang ra đĩa và kết hợp với ớt chuông, bí ngòi thái hạt lựu, ngò rí và hành tây thái nhỏ.
Bước 2:
Cho xi-rô, nước cốt chanh, mù tạt vàng, ớt bột và hạt tiêu vào bát cho đến khi kết hợp. Sau đó cho chén nước sốt vào bát salad rau xanh, tiếp tục đảo đều và thưởng thức.
Với công thức dễ làm và những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, bạn hãy nhanh tay lưu lại 9 công thức làm salad cho người ăn chay này để cả nhà cùng trổ tài nhé! Đừng quên theo dõi 2Fit.vn để biết thêm nhiều thông tin món chay nhé!